6 ประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ในนมถั่วเหลือง สร้างหุ่นสุดปัง สุขภาพไม่พังแน่นอน!

ร่างกายของคนเราต้องการสารอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่ ซึ่งสารอาหารสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือ โปรตีน และแหล่งอาหารที่ช่วยให้เราได้โปรตีนที่มักจะนึกถึงกันเป็นอย่างแรก ก็คือ นมวัว นั่นเอง! แล้วถ้าเกิดเราแพ้นมวัวหรือไม่สามารถทานนมวัวได้ล่ะ เราจะได้รับโปรตีนจากที่ไหนได้อีกบ้าง?

ปัจจุบันโปรตีนจากพืชอย่างถั่วเหลืองเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าถั่วเหลืองก็มีประโยชน์ต่อร่างกายและให้โปรตีนได้อย่างครบถ้วนไม่แพ้กับนมวัวเช่นเดียวกัน วันนี้ลองมาดูกันว่าประโยชน์ของถั่วเหลืองมีอะไรบ้าง ที่ช่วยสร้างหุ่นสุดปัง และยังดีต่อสุขภาพ พออ่านแล้วอาจจะอยากจะเปลี่ยนใจมาลองดื่มนมถั่วเหลืองแทนนมวัวกันก็ได้นะ ไปดูกันเลย!

ประโยชน์จากการดื่มนมถั่วเหลือง

1. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

ในถั่วเหลืองจะมีสารที่ชื่อว่า ไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ซึ่งมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดีในร่างกาย รวมทั้งยังเป็นแหล่งที่ดีของเลซิตินและกรดไลโนเลอิก ช่วยควบคุมการเผาผลาญแคลอรี และกำจัดคอเลสเตอรอลที่สะสมในร่างกาย ดังนั้น การบริโภคถั่วเหลืองในแต่ละวัน จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย

2. บำรุงผิวพรรณ

การดื่มนมถั่วเหลืองช่วยให้ผิวพรรณดีขึ้น เหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการดูแลสุขภาพ สร้างผิวสวย เนื่องจาก สารไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ในถั่วเหลืองยังช่วยชะลอวัยและยังช่วยให้ผิวดูอ่อนกว่าวัยได้ด้วย นอกจากนี้ช่วยลดเลือนริ้วรอยและเสริมความยืดหยุ่นของผิวให้ดีขึ้นเช่นเดียวกัน

3. บำรุงกระดูก

คุณประโยชน์ของ สารไอโซฟลาโวน (isoflavone) ในถั่วเหลืองยังไม่หมด ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง รวมถึงโปรตีนที่ได้จากถั่วเหลือง ก็มีส่วนช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก และลดอัตราเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนได้

4. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

น้ำเต้าหู้เรียกว่าเป็นตัวช่วยสำหรับคนควบคุมน้ำหนักได้ดี เพราะมีปริมาณไขมันต่ำ ดังนั้น หากรับประทานน้ำเต้าหู้เป็นประจำ ช่วยให้ได้คุณประโยชน์ต่างๆ จากถั่วเหลือง และยังทำให้อิ่มท้องช่วยให้ควบคุมอาหารในช่วงที่ต้องการจะลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. บำรุงสมอง

ถั่วเหลืองอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ทั้ง วิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามิน A, B, B1, B2, B6, B12 ไนอาซิน และวิตามิน C, D, E รวมถึงยังมี “เลซิทิน” ซึ่งเป็นสารบำรุงเซลล์ประสาทและสมอง ช่วยเพิ่มความทรงจำ

6. ปรับสภาพฮอร์โมนของผู้หญิงให้สมดุล

ผู้หญิงในช่วงที่มีประจำเดือน ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ซึ่งสารอาหารในนมถั่วเหลืองยังช่วยปรับสภาพฮอร์โมนให้สมดุล ลดความรู้สึกไม่สบายตัว และยังช่วยลดอาการร้อนวูบวาบในระยะหมดประจำเดือนของผู้หญิงได้อีกด้วย

หลังจากที่ได้อ่านประโยชน์ของนมถั่วเหลืองกันไปแล้ว มั่นใจเลยว่า ถูกใจสาย Plant-Based หรือสายออกกำลังกายที่อยากจะเติมโปรตีน แต่แพ้น้ำตาลแลคโตสในนมวัวแน่นอน แถมตอนนี้ยังมีหลากหลายแบรนด์ให้ทุกคนได้ลองเลือกซื้อสินค้าไปดื่มเติมโปรตีนกันเยอะมาก แต่ถ้าอยากได้ประโยชน์แบบอัดแน่นเต็มขวดจริงๆ ก็ต้องรีบพุ่งตัวไปซื้อนมถั่วเหลืองโทฟุซัง เพราะผลิตจากถั่วเหลืองคั้นสด ไม่ผสมน้ำมัน ไม่ผสมนมผง ไม่ใส่วัตถุกันเสีย มีหลากหลายสูตรให้เลือกตามความชอบอีกต่างหาก หาซื้อได้ง่ายๆ เลยที่ 7-11 ทุกสาขา / ซุปเปอร์มาร์เก็ตในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือจะสั่งซื้อออนไลน์ทาง Line : @Tofusan หรือ www.tofusan.com  ก็ได้เช่นกันน้า อร่อย สะดวก อิ่มสบายท้อง ดื่มโทฟุซังเวลาไหนก็ได้ประโยชน์จัดเต็มแน่นอน

อ้างอิง :

ANNDIMZ.(2565).10 ประโยชน์ของเต้าหู้ อาหารโปรตีนสูง.31 พ.ค. 2565. https://www.gourmetandcuisine.com/stories/detail/1385

POBPAD.(2565).นมถั่วเหลืองกับคุณประโยชน์ต่อสุขภาพที่หลายคนอาจไม่เคยรู้. 31 พ.ค. 2565. https://www.pobpad.com/

Our Product