Plant-Based Protein โปรตีนทางเลือกใหม่ของคนออกกำลังกาย – Tofusan

โปรตีน Plant Based

Plant-based Protein เทรนด์อาหารสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมกันอยู่ในปัจจุบัน จนบางคนก็อาจจะเกิดความสงสัยว่า Plant-based Protein คืออะไร และดีต่อสุขภาพอย่างไร ทำไมคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายหรือใส่ใจในสุขภาพถึงพูดถึงกันบ่อยหรือเลือกทานโปรตีนประเภทนี้ วันนี้เรามาไขข้อสงสัยนี้ไปพร้อมๆ กันเลย

Plant-based Protein คืออะไร?

หากจำแนกประเภทโปรตีนที่เราบริโภคกันอยู่ในปัจจุบัน จะสามารถจำแนกออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

 • โปรตีนจากสัตว์ (Animal-based Protein) คือ โปรตีนที่ได้จากสัตว์ เช่น ไข่ นม เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อปลา ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่เราใช้ในการประกอบอาหาร หรือแม้กระทั่ง Whey Protein ซึ่งเป็นโปรตีนหลักชนิดหนึ่งที่อยู่ในน้ำนมวัว ที่คนออกกำลังกายมักนิยมรับประทานกัน
 • โปรตีนจากพืช (Plant-based Protein) คือ โปรตีนจากพืช ตระกูลถั่ว ข้าวบางชนิด และธัญพืชชนิดต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันโปรตีนจากพืช สามารถสกัดให้มีปริมาณโปรตีนสูงได้เช่นเดียวกัน และยังเป็นโปรตีนทางเลือกใหม่ที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ในกลุ่มของคนออกกำลังกายและกลุ่มคนที่แพ้นมวัว

Plant-based protein ดีอย่างไร?

หลายคนอาจจะเกิดข้อสงสัยว่า Plant-based protein ดีอย่างไร? ทำไมถึงเป็นโปรตีนที่คนรักสุขภาพ หรือคนที่ใส่ใจในรูปร่างถึงหันมาเลือกรับประทานกันมากขึ้น เนื่องจากคนส่วนใหญ่อาจจะคุ้นเคยกับการทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์กันมากกว่าเพราะหาซื้อง่ายและเป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหารอยู่แล้ว รวมถึงคนมักจะคิดว่าโปรตีนที่ได้รับจากพืชมักจะมีปริมาณน้อยกว่าโปรตีนจากสัตว์ แต่ถ้าหากลองเปรียบเทียบปริมาณโปรตีนของนมถั่วเหลือง 1 กล่อง (180 มิลลิลิตร) จะมีโปรตีนประมาณ 6 กรัม ซึ่งปริมาณโปรตีนมีความใกล้เคียงกับนมวัวในปริมาณเดียวกัน นอกจากนี้ Plant-based protein ยังมีผลดีต่อร่างกายในด้านอื่นๆ ได้แก่

 • โปรตีนสูง มีคอเรสเตอรอลและไขมันต่ำกว่าโปรตีนจากสัตว์ รวมถึงยังมีแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
 • ใยอาหารสูง และช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียดีในลำไส้ จึงช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่ายได้ดี
 • มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งบางชนิด เป็นต้น
 • โปรตีนจากพืช อย่างถั่วเหลืองจะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน ซึ่งกรดอะมิโนมีความจำเป็นในการสร้างโปรตีน และร่างกายของเราไม่สามารถสร้างกรดอะมิโนจำเป็นได้เอง จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น

โปรตีนพืช (Plant-based protein) มีอะไรบ้าง?

แล้วเราจะได้รับโปรตีนและกรดอะมิโนจำเป็นได้จากพืชชนิดไหนบ้าง มาดูกัน!

 1. ควีนัว (Quinoa) มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก และมีโปรตีนสูงถึง 8 กรัม ต่อ ควีนัวสุก 1 ถ้วยตวง รวมถึงมีเส้นใยและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่คนนิยมรับประทานควีนัวแทนข้าว
 2. เมล็ดเจีย อีกหนึ่งธัญพืชที่ได้รับความนิยมในหมู่คนรักสุขภาพ และดูแลรูปร่างเป็นอย่างมาก เนื่องจากเมล็ดเจียอุดมไปด้วยโปรตีน กรดอะมิโนจำเป็น และสารต้านอนุมูลอิสระ โดยมักจะถูกนำไปแช่น้ำเพื่อให้ย่อยง่ายขึ้น หรือสามารถนำไปทานกับเมนูอาหารหลากหลายประเภท
 3. เมล็ดบักวีท เป็นเมล็ดธัญพืชที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งมีโปรตีน และกรดอะมิโนจำเป็น รวมถึงยังมีใยอาหารสูงอีกด้วย
 4. ข้าวโอ๊ต ข้าวโอ๊ต ถือเป็นแหล่งพลังงาน อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เหมาะสำหรับการนำมาทำเป็นเมนูมื้อเช้าสำหรับสายเฮลตี้ สายคลีน หรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และยังเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย และสารอาหารสำคัญอื่นๆ เช่น ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ไฟโตเคมิคอล สังกะสี และวิตามินซี เป็นต้น      
 5. ถั่วเหลือง และถ้าให้พูดถึงพืชที่มีโปรตีนสูงและมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน ก็คงหนีไม่พ้น พืชตระกูลถั่ว อย่างถั่วเหลือง ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มคนทานมังสวิรัติ หรือคนที่แพ้นมวัว เนื่องจากถั่วเหลืองให้โปรตีนได้เทียบเท่ากับเนื้อสัตว์และนมวัว โดยปัจจุบันนี้สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลืองได้ง่ายๆ ตามท้องตลาดทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นนมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ ซึ่งดื่มแล้วอร่อย อิ่มท้อง แถมมีประโยชน์ ดีต่อร่างกายอีกด้วย

Plant-based protein ทางเลือกใหม่ของคนออกกำลังกาย

หากคำนวณปริมาณโปรตีนที่ร่างกายของคนเราต้องการในแต่ละวัน จะอยู่ที่ประมาณ 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เพื่อช่วยรักษากล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย รวมถึงเสริมพัฒนาการต่างๆ ของร่างกาย ดังนั้น หากคนที่ชอบออกกำลังกาย หรือคนที่ต้องทำงานโดยใช้กำลังมาก ก็ควรจะได้รับโปรตีนเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับปริมาณโปรตีนที่เพียงพอต่อความต้องการ และได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

กลุ่มคนที่รักการออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาที่ใส่ใจต่อสุขภาพจึงหันมาบริโภค Plant-based protein กันมากขึ้น เพื่อเพิ่มปริมาณโปรตีนในแต่ละวันให้เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากโปรตีนจากพืช เป็นโปรตีนจากธรรมชาติ มีคอเรสเตอรอลและไขมันต่ำกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และยังดีต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ ตามที่กล่าวไปข้างต้น รวมถึงกลุ่มคนที่ทานมังสวิรัติ ทานอาหารเจ ผู้แพ้นมวัวหรือแพ้น้ำตาลแลคโตสในนมวัว ซึ่งไม่สามารถบริโภคนมวัวหรือ Whey Protein ได้ จึงเลือกทาน Plant-based protein เพื่อเสริมโปรตีนให้กับร่างกายแทน ดังนั้นจะเห็นได้ว่า โปรตีนจากพืช จึงเป็นเหมือนอีกทางเลือกหนึ่งหรือทางเลือกใหม่ของคนที่ชอบการออกกำลังกายและกลุ่มคนที่ไม่สามารถทานโปรตีนจากสัตว์ได้

วิธีการเลือกรับประทานโปรตีนจากพืชก็มีหลากหลายวิธี เช่น การเลือกธัญพืชที่ให้โปรตีนสูงมาประกอบการทำอาหารในแต่ละมื้อ หรือการเลือกผลิตภัณฑ์เสริมโปรตีนทานคู่ในมื้ออาหารหรือทานก่อนและหลังออกกำลังกายแบบง่ายๆ อย่างน้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือง ที่จะช่วยเพิ่มโปรตีนในแต่ละวัน รวมถึงยังมีโปรตีนสูงจากถั่วเหลือง ซึ่งมีประโยชน์ครบถ้วน เป็นต้น ซึ่งหากรับประทานโปรตีนในแต่ละวันอย่างเพียงพอก็จะช่วยเสริมสร้างและคงสภาพมวลกล้ามเนื้อ พร้อมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้อีกด้วย

นมถั่วเหลืองโทฟุซัง Plant-Based protein milk ที่ได้รับความนิยม!

ปัจจุบันโทฟุซังได้มีการพัฒนานมถั่วเหลือง หลากหลายสูตรเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ทั้งสูตรหวานน้อย สูตรไม่ใส่น้ำตาล สูตรผสมฟองเต้าหู้ สูตรผสมงาดำ รวมถึงสูตรโปรตีนสูง เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ Plant-based protein และเทรนด์การดูแลสุขภาพของสายออกกำลังกายที่ต้องการเครื่องดื่มโปรตีนสูงเพื่อเพิ่มปริมาณโปรตีนในแต่ละวัน ซึ่งสินค้าของโทฟุซังทุกสูตรเป็นโปรตีนจากพืช (Plant-based protein) และไม่ผสมน้ำมัน ไม่ผสมนมผง คนที่ทานเจ ทานมังสวิรัติหรือผู้ที่แพ้นมวัวสามารถเลือกทานได้ทุกสูตร และจากการสำรวจ ผู้ดื่มผลิตภัณฑ์ High Protein ได้เลือกให้โทฟุซัง สูตรโปรตีนสูง เป็น Plant-based protein milk ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปี 2020-2021 อีกด้วย

โปรตีนจากพืช plant based

อ้างอิง :

วรางรัตน์ เสนาสิงห์.(2565).คุณค่าของโปรตีนจากสัตว์และพืช.10 ก.พ. 2565. https://www.scimath.org/article-biology/item/10444-2019-07-01-01-29-25
BDMS WELLNESS CLINIC.(2565).คุณรู้ไหมโปรตีนพืช มีประโยชน์กว่าที่คิด.10 ก.พ. 2565. https://www.bdmswellness.com/th/health-guide/
Interpharma.(2565).รู้จัก plant-based protein โปรตีนสำหรับการลดน้ำหนัก.10 ก.พ. 2565. https://www.interpharma.co.th/articles/healthy-and-aging/
Nannaphat W.(2565).16 ชนิดของพืชและผักที่มีกรดอะมิโนจำเป็นสูง.10 ก.พ. 2565. https://healthgossip.co/essential-amino-acids-in-vegetables/

Our Product